Barem là gì? Định nghĩa chung và ý nghĩa trong ngành xây dựng

barem là gì

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường nghe đến từ “Barem” – một thuật ngữ được áp dụng rộng rãi và đa dạng trong nhiều lĩnh vực khác nhau – Từ nhà trường, các ngành công nghiệp, xây dựng cho đến đánh giá hiệu suất làm việc cá nhân. Trong mọi lĩnh vực, Barem luôn là yếu tố quan trọng và có tầm ảnh hưởng rất lớn đến kết quả làm việc, chất lượng sản phẩm của chúng ta.  

Vậy Barem là gì? Cùng Thép Vĩnh Tân tìm hiểu A-Z về chúng ngay sau đây. 

Barem là gì? – Định nghĩa chung 

Barem được bắt nguồn từ tiếng Pháp là Bareme, thuật ngữ này đề cập đến về những bảng tính hoặc biểu mẫu có sẵn có chứa thang điểm, tiêu chí chuẩn mà người ta có thể dựa vào để đánh giá học lực, chất lượng sản phẩm, hiệu quả công việc….  

Ví dụ: 

 • Barem điểm: Là bảng thang điểm mà các giáo viên, giảng viên dựa vào để chấm điểm, đánh giá năng lực học sinh, sinh viên. 
 • Barem vật liệu: Là bảng tra cứu những đặc tính cơ bản của vật liệu như khối lượng riêng, hệ số nở co, hệ số dẫn nhiệt… 
 • Barem lương: Là bảng quy định mức lương tối thiểu và tối đa cho các nhóm công việc khác nhau. 

barem là gì

Barem trong ngành xây dựng 

Trong lĩnh vực xây dựng, Barem thường được sử dụng nhất trong 2 trường hợp phổ biến: 

 • Barem đánh giá chất lượng vật liệu: được nhà sản xuất đặt ra nhằm giúp người sử dụng có thể nắm rõ chất lượng vật liệu. 
 • Barem đánh giá chất lượng công trình: do đơn vị giám sát thực hiện để đánh giá chất lượng mức độ an toàn công trình. 

barem là gì

Cụ thể như sau: 

Barem đánh giá chất lượng vật liệu 

Barem vật liệu được các nhà sản xuất vật liệu xây dựng đặt ra nhằm hạn chế bớt đi phần nào tình trạng để lọt hàng kém chất lượng ra thị trường và đem thi công vào công trình gây mất an toàn.  

Dưới đây là một số ví dụ về Barem vật liệu phổ biến nhất: 

 • Barem thép: Là bảng tra cứu những đặc tính của thép như tính hình học, trọng lượng, tiết diện, mô men kháng uốn…. 
 • Barem xi măng: Là bảng tra cứu những thông số kỹ thuật của xi măng như loại xi măng, thành phần hóa học, chỉ số cường độ… 
 • Barem gạch: Là bảng tra cứu những thông tin về gạch như kích thước, khối lượng riêng, hệ số hút nước… 

Barem đánh giá chất lượng công trình xây dựng 

Như đã đề cập ở trên, các đơn vị giám sát sẽ sử dụng Barem đánh giá chất lượng công trình xây dựng với bộ tiêu chí cụ thể để đánh giá năng lực của nhà thầu cũng như chất lượng của công trình.  

Ví dụ, dưới đây là một mẫu Barem đánh giá nhà thầu mà bạn có thể tham khảo: 

Tiêu chí đánh giá hệ thống đảm bảo chất lượng của nhà thầu: 

 • Ứng dụng hệ thống quản lý chất lượng trong các dự án: Đánh giá khả năng của nhà thầu phụ áp dụng các tiêu chuẩn quản lý chất lượng trong việc thực hiện dự án. 
 • Sự kiểm tra hệ thống quản lý chất lượng ở cấp dự án: Đánh giá việc kiểm soát và đảm bảo chất lượng tại cấp dự án của nhà thầu phụ. 

Tiêu chí đánh giá chất lượng thực hiện công việc của nhà thầu:

 • Chất lượng thi công (phù hợp với đặc tả kỹ thuật): Đánh giá khả năng của nhà thầu phụ thực hiện các công việc theo đúng đặc tả kỹ thuật. 
 • Kỹ năng tay nghề của công nhân: Đánh giá năng lực và chuyên môn của đội ngũ công nhân thực hiện công việc. 

Tiêu chí đánh giá năng lực và kinh nghiệm thi công của nhà thầu:

 • Kinh nghiệm đã thực hiện các gói thầu tương tự hoặc các công trình dự án đã triển khai trước đây: Đánh giá khả năng của nhà thầu phụ dựa trên kinh nghiệm và thành tích trong việc thực hiện các công trình tương tự. 
 • Năng lực nhân sự có chuyên môn: Đánh giá có đủ đội ngũ nhân sự có kỹ năng và chuyên môn để thực hiện công việc. 
 • Phần trăm các công việc làm lại: Đánh giá mức độ phải thực hiện lại công việc đã hoàn thành trong quá trình thi công. 

>>> Tham khảo thêm: Rockwool là gì? Ứng dụng trong xây dựng – Ưu, Nhược điểm 

Lời kết 

Barem là một công cụ hữu ích và thiết yếu giúp chúng ta dễ dàng đánh giá, so sánh và định lượng các tiêu chuẩn trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống. Trong ngành xây dựng, Barem đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong đánh giá chất lượng vật liệu, đánh giá năng lực nhà thầu, đánh giá chất lượng công trình,… để từ đó các công trình đảm bảo được chất lượng, sự an toàn cao nhất trong suốt quá trình vận hành.  

Hy vọng qua những chia sẻ của Thép Vĩnh Tân này, bạn đã biết được Barem là gì và áp dụng được chúng vào trong công việc hàng ngày để nâng cao chất lượng công trình của mình. Chúc bạn thành công! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.