Bùi nhùi thép là gì? Dùng để làm gì? Có bị cấm không?

bui-nhui-thep-la-gi

Bùi nhùi thép là một vật liệu đa dụng, có thể dùng để đánh bóng, chà nhám, tạo hiệu ứng ánh sáng, cách âm và nhiều ứng dụng khác. Tuy nhiên, bùi nhùi thép cũng có những rủi ro và hạn chế cần lưu ý khi sử dụng. Bài viết này Vĩnh Tân Steel sẽ giúp bạn hiểu rõ A-Z về bùi nhùi thép là gì, dùng để làm gì và có bị cấm không và giá của chúng như thế nào trên thị trường.

Cùng bắt đầu nhé!

Bùi nhùi thép là gì?

Bùi nhùi thép (hay còn được gọi là Steel Wool) là một nhúm các sợi tơ, len làm từ thép cán nhuyễn cắt nhỏ. Cạnh của những sợi thép này rất bén và có tính dẫn cháy cao. Vật liệu này được sản xuất từ thép có hàm lượng carbon thấp, được kéo căng qua các răng cắt để tạo thành các sợi thép mỏng, bén, sau đó được đan, bện vào nhau tạo thành các khối bùi nhùi.

Bùi nhùi thép là gì

Bùi nhùi thép có nhiều kích thước và độ mịn khác nhau, từ  #0, #00, #000 cho đến #0000. Mỗi loại đều có độ cứng và độ ma sát khác nhau, phù hợp với các mục đích sử dụng khác nhau. Bạn có thể mua bùi nhùi thép theo gói hoặc theo cuộn rất dễ dàng tại các cửa hàng vật liệu xây dựng.

Bùi nhùi thép dùng để làm gì?

Bùi nhùi thép có rất nhiều ứng dụng trong đời sống và công nghiệp. Dưới đây là một số công dụng phổ biến của bùi nhùi thép:

  • Đánh bóng: Bùi nhùi thép có thể được sử dụng để đánh bóng, loại bỏ các vết xước, vết ố, vết bẩn trên các sản phẩm bằng gỗ, thuỷ tinh hoặc kim loại. 
  • Làm sạch và tẩy gỉ: Bùi nhùi thép với độ ma sát có thể làm sạch và tẩy gỉ trên các dụng cụ kim loại, dao kéo, dao cạo, dao phay, dao tiện… 
  • Tạo hiệu ứng ánh sáng: Bùi nhùi thép có khả năng tạo ra các tia lửa đẹp mắt khi tiếp xúc với điện, pin, lửa hoặc các nguồn nhiệt khác. Do đó, bùi nhùi thép được ứng dụng để tạo ra hiệu ứng pháo hoa, chụp ảnh, biểu diễn nghệ thuật hoặc làm tín hiệu cứu hộ khẩn cấp.

Ngoài những ứng dụng kể trên, bùi nhùi thép còn có thể dùng để chà nhám, làm vật liệu cách âm, chế tạo động cơ, kiểm tra khả năng chống xước của các vật liệu,…

Bùi nhùi thép có bị cấm không?

Bùi nhùi thép là một loại hàng hóa không bị cấm kinh doanh, nhưng bị hạn chế kinh doanhphải có giấy phép kinh doanh thì mới được kinh doanh.

Do bùi nhùi thép là một vật liệu nguy hiểm, có thể gây ra đám cháy lớn, bỏng nặng hoặc thương tích cho người sử dụng hoặc xung quanh nên loại hàng hoá này chịu quản lý, hạn chế chặt chẽ bởi Nhà nước đối với các đơn vị kinh doanh. Nếu có hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ bùi nhùi thép khi không có giấy phép, đơn vị kinh doanh bùi nhùi thép sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định pháp luật.

YouTube video

Căn cứ tại khoản 4 Điều 7 Nghị định 185/2013/NĐ-CP, hành vi kinh doanh bùi nhùi thép khi không có giấy phép hoặc giấy phép bị hết hiệu lực như sau:

  1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
  2. a) Kinh doanh hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh mà không có giấy phép kinh doanh hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh theo quy định;
  3. b) Kinh doanh hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh khi giấy phép kinh doanh hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh được cấp đã hết hiệu lực.
  4. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi tiếp tục hoạt động kinh doanh khi đã bị cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động kinh doanh, tước quyền sử dụng hoặc thu hồi giấy phép kinh doanh hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh.
  5. Phạt tiền gấp hai lần mức tiền phạt quy định từ khoản 1 đến khoản 5 Điều này đối với người sản xuất công nghiệp hoặc người kinh doanh phân phối, bán buôn sản phẩm rượu, sản phẩm thuốc lá và nguyên liệu thuốc lá thực hiện hành vi vi phạm hành chính.

Ngoài ra, việc sử dụng bùi nhùi thép để tạo hiệu ứng ánh sáng cũng không được khuyến khích. Điều này là bởi, khi bị cháy, bùi nhùi thép sinh ra khói độc gây ô nhiễm không khí và gây nguy hiểm cho sức khỏe của những người xung quanh. Nếu không kiểm soát được tia lửa, bùi nhùi thép cũng có thể gây ra các đám cháy lan rộng, thiệt hại về tài sản và tính mạng.

bui-nhui-thep-la-gi-co-bi-cam-khong

Bùi nhùi thép giá bao nhiêu?

Bùi nhùi thép thường được chia thành từng gói nhỏ dài khoảng 30cm, mỗi gói giá chỉ khoảng 5.000 – 10.000 đồng. Nếu có nhu cầu mua số lượng lớn theo cuộn 20 – 30 mét, giá thành mỗi cuộn sẽ rơi vào khoảng 300.000 – 350.000 đồng.Bạn có thể mua bùi nhùi thép dễ dàng tại các cửa hàng vật liệu xây dựng, cửa hàng dụng cụ điện nước hoặc trên các trang web thương mại điện tử.

>>> Tham khảo thêm: Thông tin chi tiết và bảng giá tôn TVP

Hy vọng qua bài viết này, Vĩnh Tân Steel đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bùi nhùi thép là gì và giá cả của chúng trên thị trường. Bùi nhùi thép là một vật liệu đa năng, có thể giúp bạn làm sạch, đánh bóng, tạo hiệu ứng ánh sáng và nhiều công dụng khác. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý về các rủi ro và hạn chế khi sử dụng bùi nhùi thép, như gây cháy nổ, gây thương tích hoặc gây ô nhiễm môi trường để đảm bảo sức khoẻ của mình và những người xung quanh. Chúc bạn sử dụng loại vật liệu này một cách hiệu quả và an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.