[Giải đáp chính xác] Thép mạ kẽm có gỉ không?

Thép mạ kẽm có gỉ không

Với nhiều ưu điểm vượt trội như bền, đẹp… thép mạ kẽm là một vật liệu phổ biến trong các lĩnh vực xây dựng, chế tạo. Tuy nhiên, có một vấn đề mà mọi người vẫn hay thắc mắc, chính là: “Thép mạ kẽm có gỉ không?” Sau đây, hãy cùng Vĩnh Tân đi tìm câu trả lời chính xác cho câu hỏi này nhé. 

Thép mạ kẽm là gì? 

Thép mạ kẽm là loại thép được phủ thêm một lớp kẽm mỏng với độ dày phù hợp ở bên ngoài nhằm hạn chế tình trạng bị oxi hóa, gỉ sét của thép khi tiếp xúc với môi trường từ đó giúp thép có tuổi thọ cao và bền đẹp hơn.

Hiện nay để mạ kẽm người ta thường dùng 2 phương pháp chính là mạ kẽm nhúng nóng và mạ kẽm điện phân. Theo 2 phương pháp này, thì thép mạ kẽm cũng có 2 loại là:

  • Thép mạ kẽm nhúng nóng

Thép mạ kẽm nhúng nóng là loại thép được sản xuất bằng phương pháp mạ kẽm nhúng nóng. Với phương pháp này, thép sẽ được nhúng vào bể kẽm nóng chảy, toàn bộ bề mặt thép (cả trong và ngoài) sẽ được phủ một lớp kẽm bảo vệ.

Độ dày của lớp mạ kẽm nhúng nóng trung bình khoảng 50 micromet (có thể dày hơn tùy theo yêu cầu) tạo ra một lớp bảo vệ tốt, chống ăn mòn hiệu quả trong nhiều môi trường khác nhau (môi trường biển, chất hóa học công nghiệp, có độ ẩm cao…)

Thép mạ kẽm nhúng nóng

  • Thép mạ kẽm điện phân

Đây là loại thép được tạo ra bằng phương pháp mạ kẽm điện phân. Trong quá trình điện phân, kết tủa hình thành bám trên bề mặt thép, tạo ra một lớp phủ kẽm, làm tăng khả năng chống ăn mòn.

Với độ dày thấp, chỉ khoảng 15-25 micromet, so với lớp mạ kẽm nhúng nóng, lớp mạ kẽm điện phân có khả năng bảo vệ thấp hơn. Tuy nhiên, tạo ra lớp bề mặt bóng đẹp nhưng vẫn có khả năng bảo vệ tốt là ưu điểm lớn của phương pháp này.

Thép mạ kẽm điện phân

Thép mạ kẽm có gỉ không?

Thép mạ kẽm có gỉ.

Tuy nhiên, do được bảo vệ bởi lớp mạ kẽm nên sẽ lâu gỉ hơn so với các loại thép thông thường.

Thép mạ kẽm có bị gỉ

Ngoài ra thì, thép mạ kẽm nhúng nóng có khả năng chống gỉ tốt hơn thép mạ kẽm điện phân do lớp phủ dày hơn và được phủ kẽm toàn bộ bề mặt trong và ngoài.

Cách bảo quản thép mạ kẽm lâu gỉ

Vậy để ngăn chặn hoen rỉ và oxy hóa, cũng như gia tăng tuổi thọ cho thép mạ kẽm, có những biện pháp bảo quản thông minh như sau:

  • Bảo quản dưới mái che: Để trong nhà kho hoặc nơi có mái che giúp giảm tiếp xúc với nước mưa. Nếu không có mái che đủ, sử dụng tấm bạt để bảo vệ.
  • Tránh các yếu tố ảnh hưởng: Tránh đặt gần hóa chất axit, bazơ, muối, hay các chất khí như hơi cacbon, lưu huỳnh. Giữ khoảng cách tối thiểu 10cm đối với nền xi măng, và kê cao ít nhất 30cm so với mặt đất.
  • Phân loại và phân bố cẩn thận: Tránh đặt thép mạ kẽm gần các sản phẩm thép gỉ, phân loại và xếp riêng để bảo quản hiệu quả.
  • Điều kiện bảo quản lý tưởng: Đặt thép ở nơi khô ráo, thoáng mát, với độ ẩm không khí thấp.
  • Sơn bề mặt: Sử dụng sơn chống rỉ chuyên dụng để bảo vệ thép và tăng giá trị thẩm mỹ.
  • Dầu chống rỉ: Sử dụng dầu không pha nước để đẩy lùi nước và giảm sự rỉ sét.
  • Hóa chất chống rỉ: Sử dụng axit như axit phosphoric, citric, muriatic để ngăn chặn và làm sạch vết rỉ sét trên thép.

Vĩnh Tân – chuyên cung cấp các loại thép mạ kẽm chất lượng cao

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối sản phẩm sắt thép công nghiệp chất lượng cao, Vĩnh Tân luôn đảm bảo cung cấp những sản phẩm tốt nhất với giá cả hợp lý nhất. Chúng tôi cam kết đưa đến khách hàng những trải nghiệm mua sắm tốt nhất, bao gồm cả dịch vụ giao hàng nhanh chóng và đáng tin cậy, vì niềm tin và sự hài lòng của khách hàng luôn được ưu tiên hàng đầu.

Hi vọng những thông tin hữu ích ở trên đã giúp quý khách dễ dàng trả lời được câu hỏi: “Thép mạ kẽm có gỉ không?” cũng như hiểu cách phân loại thép mạ kẽm dựa trên phương pháp mạ mà không tái lặp. Điều này giúp quý khách có cái nhìn rõ ràng về số lượng loại thép mạ kẽm và có thể đưa ra quyết định chọn lựa một cách thông tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.