Cán nóng, cán nguội là gì? So sánh 2 phương pháp gia công kim loại 

Cán nóng, cán nguội là gì

Cán nóng và cán nguội là hai phương pháp gia công kim loại phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ sự khác biệt giữa hai phương pháp này và ứng dụng của chúng ra sao. Bài viết này, Vĩnh Tân Steel sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cán nóng, cán nguội là gì và so sánh ưu nhược điểm của chúng. 

Cán nóng là gì? 

Cán nóng là quá trình gia công kim loại ở nhiệt độ cao hơn 1000 độ C của kim loại để chúng biến thành dạng dẻo. Khi kim loại trở thành dạng dẻo, việc cán mỏng sẽ trở nên dễ dàng hơn. Khi kim loại đã bị nhiệt độ làm dẻo, chúng được đưa qua những thiết bị có các cuộn lăn làm mỏng và kéo dài kim loại cho đến khi đạt được độ mỏng và hình dạng như mong muốn. 

Cán nóng

Đây là kỹ thuật phổ biến trong ngành công nghiệp kim loại, thường áp dụng cho các vật liệu có điểm nóng chảy cao như thép, nhôm, đồng, titan… Kỹ thuật này có thể tạo ra các sản phẩm có kích thước lớn và dạng hình khác nhau như tấm, thanh, ống, hình chữ nhật… Các sản phẩm cán nóng thường có bề mặt không đồng đều, có vết trầy xước, vết gỉ/oxy hóa và vết biến dạng do nhiệt. 

Cán nguội là gì?

Cán nguội là quá trình gia công kim loại bằng cách đưa kim loại qua các cuộn lăn ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ của kỹ thuật cán nóng, khoảng 700-900 độ C. Cán nguội có tác dụng làm mỏng, tăng chiều rộng và kéo dài kim loại, nhưng không làm thay đổi tính chất cơ học và khả năng chịu lực của vật liệu. 

Cán nguội

Cán nguội thường được áp dụng cho các kim loại đã qua quá trình cán nóng hoặc các kim loại có điểm nóng chảy thấp như kẽm, chì, thiếc… Cán nguội có thể ứng dụng tạo ra các sản phẩm có hình dạng chính xác như tấm, thanh, ống,… Phương pháp này được sử dụng rộng rãi để vật liệu đạt được bề mặt mịn và có độ chính xác cao, có thể giúp ngăn ngừa hỏng hóc và sự ăn mòn của kim loại. 

So sánh phương pháp cán nóng và cán nguội 

Do có kỹ thuật khác nhau, cán nóng và cán nguội sẽ tạo ra những thành phẩm có đặc tính, ưu nhược điểm khác nhau.  

Dưới đây là bảng so sánh chi tiết giữa hai phương pháp này: 

Thuộc tính  Cán nóng  Cán nguội 
Nhiệt độ  Kim loại được đưa vào cán sau khi được làm nóng với nhiệt độ trên 1000 độ C.  Kim loại được đưa vào cán ở nhiệt độ thấp hơn cán nóng, khoảng 700 – 900 độ C. 
Bề mặt vật liệu sau khi cán  Bề mặt xấu, có nhiều lớp vảy thô ráp  Bề mặt đẹp, sáng bóng. 
Độ bền  Độ bền vật liệu sau cán nóng thấp hơn nhiều so với cán nguội  Độ bền vật liệu sau cán nguội tốt hơn nhiều so với cán nóng. 
Độ mỏng có thể đạt được  Rất mỏng.  Độ dày có thể đến 0,02 mm khi cán vật liệu nhôm. 
Bảo quản  Cần bọc lại, để trong kho tại nơi khô ráo  Có thể bảo quản ngoài trời. 

Trên đây, Vĩnh Tân Steel đã giúp bạn biết được “Cán nóng, cán nguội là gì?” và so sánh 2 phương pháp gia công kim loại phổ biến này. Hy vọng rằng, với những thông tin chúng tôi cung cấp, bạn đã có được những kiến thức hữu ích cho việc tìm hiểu vật liệu xây dựng của mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.