Hàm lượng cacbon trong thép là bao nhiêu? Có ý nghĩa gì? 

ham-luong-cacbon-trong-thep-la-bao-nhieu

Hàm lượng cacbon trong thép ảnh hưởng đến cấu trúc, đặc tính và chức năng của thép. Dựa vào nguyên lý này, các nhà sản xuất tạo ra rất nhiều loại thép với độ cứng, dẻo khác nhau để phục vụ cho từng mục đích cụ thể.  

Nếu bạn đang phân vân không biết lựa chọn loại thép có hàm lượng cacbon bao nhiêu phù hợp cho nhu cầu của mình thì bài viết này là dành cho bạn. Trong bài viết này, Vĩnh Tân sẽ giới thiệu tới bạn về 4 loại thép theo hàm lượng cacbon phổ biến nhất và ứng dụng của từng loại. 

Cùng bắt đầu nhé! 

Giới thiệu chung về thép 

Thép là một hợp kim của sắt và cacbon và các nguyên tố phụ gia khác chiếm tỷ lệ không đáng kể. Thành phần phụ gia trong thép thường là mangan (tối đa 1,65%), silic (tối đa 0,6%) và đồng (tối đa 0,6%). Người ta điều chỉnh hàm lượng các thành phần nguyên tố để tạo ra nhiều loại thép có độ bền, độ cứng, chống oxy hoá và độ dẻo khác nhau. Chính vì vậy, số lượng thép hiện nay khá đa dạng, có tới 3000 loại khác nhau. 

Thép

Cụ thể, lượng carbon trong thép càng thấp thì độ mềm dẻo của thép càng cao. Hàm lượng carbon trong thép tăng lên cũng làm cho thép tăng độ cứng, tăng thêm độ bền nhưng cũng khiến thép bị giòn hơn gây khó uốn.  

Ngoài ra, hàm lượng carbon trong thép càng tăng cũng sẽ khiến làm giảm nhiệt độ nóng chảy của thép càng giảm. 

>>> Tham khảo thêmThép VAS là thép gì? – Ký hiệu VAS trên sắt, thép được hiểu như thế nào? 

Hàm lượng cacbon trong thép là bao nhiêu? Có ý nghĩa gì? 

Căn cứ theo hàm lượng cacbon trong thép, loại vật liệu này có thể được phân loại thành các loại sau:  

  • Thép cacbon thấp (thép mềm): có hàm lượng cacbon từ 0,05% đến 0,29%. Đây là loại thép có đặc tính dẻo cao, nhưng độ bền và độ cứng thấp. Loại thép này khá rẻ và thường được sử dụng trong cán tấm, rèn phôi, xây dựng,… 
  • Thép cacbon trung bình: có hàm lượng cacbon từ 0,3% đến 0,59%. Đây là loại thép có sự cân bằng giữa độ mềm và độ bền và có khả năng chống bào mòn tốt. Thép cacbon trung bình được sử dụng rộng rãi cho để làm các chi tiết máy và dụng cụ cơ khí khác. 
  • Thép cacbon cao: có hàm lượng cacbon từ 0,6% đến 0,99%. Đây là loại thép có độ cứng và độ bền cao nhưng dễ gãy. Thép cacbon cao thường được ứng dụng để sản xuất nhíp, lò xo hoặc làm dây thép chịu lực. 
  • Thép cacbon siêu cao: có hàm lượng cacbon từ 1% đến 12%. Đây là loại thép có độ cứng rất cao nhưng rất khó gia công. Thép cacbon siêu cao được sử dụng để sản xuất dao cắt, trục xe hoặc đầu búa. 

ham-luong-cacbon-trong-thep-la-bao-nhieu

Thép là một hợp kim của sắt và cacbon, có ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Hàm lượng cacbon trong thép ảnh hưởng đến cấu trúc, đặc tính và chức năng của thép. Theo hàm lượng cacbon, thép có thể được phân loại thành các loại như thép cacbon thấp, trung bình, cao và siêu cao và mỗi loại sẽ có những đặc tính riêng để phục vụ cho các mục đích khác nhau. Hi vọng qua bài viết này, Vĩnh Tân đã giúp bạn lựa chọn được loại thép phù hợp với nhu cầu, trường hợp của mình.   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.