Phân biệt sắt và thép – Sắt và thép cái nào cứng hơn? 

phan-biet-sat-va-thep-sat-va-thep-cai-nao-cung-hon

Sắt và thép là hai loại vật liệu thường gặp trong cuộc sống. Tuy nhiên, do hình dáng khá tương đồng nên không phải ai cũng biết phân biệt sắt và thép khác nhau ở điểm nào.  Trong bài viết này, Thép Vĩnh Tân sẽ giúp bạn làm rõ A-Z những điểm khác biệt điển hình giữa 2 loại vật liệu này. Cùng bắt đầu nhé! 

Giới thiệu chung về sắt và thép 

Giới thiệu về sắt

Sắt là một nguyên tố hóa học có ký hiệu Fe, thuộc nhóm 8, chu kỳ 4 của bảng tuần hoàn. Sắt là kim loại có màu xám bạc, có khả năng dẫn điện và nhiệt, có tính dễ rèn và dễ hàn. Sắt tồn tại ở nhiều dạng khác nhau trong tự nhiên, nhưng phổ biến nhất là sắt nguyên chất (Fe) và sắt oxit (Fe2O3, Fe3O4). 

sắt

Giới thiệu về thép

Thép là một hợp kim của sắt với một lượng cacbon nhỏ (thường dưới 2%) để tăng độ bền và độ cứng. Cụ thể, quy trình tạo ra thép có thể được thực hiện bằng cách nung chảy sắt với than đá hoặc than cốc, hoặc bằng cách giảm lượng cacbon trong gang (một hợp kim của sắt với lượng cacbon cao).  

Thép có màu xám ánh kim, có khả năng dẫn điện và nhiệt, có tính dễ rèn và dễ hàn. Hàm lượng cacbon càng cao, thép càng cứng và giòn. Ngược lại, nếu hàm lượng cacbon càng thấp, thép càng dẻo.

Thép

Phân biệt sắt và thép 

Bạn hoàn toàn có thể phân biệt Sắt và thép dựa trên các tiêu chí được liệt kê trong bảng sau:  

Tiêu chí so sánh  Sắt nguyên chất  Thép 
Thành phần hóa học  Sắt (Fe)  Hợp kim của sắt và cacbon và các nguyên tố khác 
Độ tinh khiết  Cao (hơn 99%)  Thấp (thường từ 98% đến 99,8%) 
Độ cứng  Thấp (khoảng 4 – 5 Mohs)  Cao (khoảng 6,5 Mohs) 
Độ bền kéo  Thấp (khoảng 200 MPa)  Cao (khoảng 400-1400 MPa) 
Độ co giãn  Lớn (khoảng 0,24%)  Nhỏ (khoảng 0,1-0,2%) 
Độ chịu nhiệt  Cao (nóng chảy ở 1538°C)  Thấp hơn (nóng chảy ở 1370-1510°C) 
Độ chịu ăn mòn  Dễ bị ăn mòn  Thấp (có loại thép không gỉ hoàn toàn không bị gỉ sét) 
Ứng dụng  Thường được sử dụng để sản xuất các chi tiết máy, đồ gia dụng,…  Thường được sử dụng để thực hiện các công trình yêu cầu tính chịu lực cao, làm vỏ phương tiện giao thông,… 

Sắt và thép cái nào cứng hơn? 

Câu trả lời là thép cứng hơn sắt. Như đã phân tích ở trên, do có sự khác biệt về hàm lượng các chất, sắt và thép có những đặc tính khác nhau về độ cứng. Theo thang Mohs, sắt nguyên chất có độ cứng khoảng 4-5, trong khi thép có độ cứng khoảng 6.5. Do đó, có thể kết luận rằng thép cứng hơn sắt.  

Tuy nhiên, độ cứng của thép cũng phụ thuộc vào hàm lượng cacbon được pha trộn trong quá trình sản xuất. Lượng cacbon trong thép càng cao, vật liệu càng giòn và cứng. 

>>> Xem thêm: Thép CT38 là gì? Ký hiệu CT38 có ý nghĩa như thế nào? 

Lời kết 

Nhìn chung, sắt và thép đều là những vật liệu không thể thiếu trong công nghiệp và xây dựng. Sắt thường được sử dụng trong sản xuất các sản phẩm như các chi tiết trong máy móc, tấm lợp, đồ dùng gia dụng… Trong khi đó, thép được ưu tiên sử dụng trong xây dựng các công trình có tính chất chịu lực cao như cầu, tòa nhà, ô tô, và nhiều sản phẩm công nghiệp khác.  

Ngoài ra, thép và sắt còn có nhiều sự khác biệt điển hình khác như ở: thành phần hóa học, độ tinh khiết, độ cứng, độ bền kéo, độ co giãn, độ chịu nhiệt và độ chịu ăn mòn,… đã được chúng tôi đề cập chi tiết ở trên. Hy vọng rằng, với những thông tin mà Thép Vĩnh Tân chia sẻ đã giúp ích cho bạn có thể phân biệt Sắt và Thép một cách đơn giản và dễ dàng nhất. Chúc bạn thành công! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.