Thép CT38 là gì? Ký hiệu CT38 có ý nghĩa như thế nào? 

thép ct38 là gì

Khi chọn mua và tìm hiểu các loại thép cho công trình của mình, có thể bạn sẽ gặp một vài “ký tự lạ” như CT38. Đây là một ký hiệu rất quan trọng giúp người mua có thể biết được độ bền, độ giãn của thép,…. để có lựa chọn phù hợp nhất cho công trình của mình. Trong bài viết này, Thép Vĩnh Tân sẽ giải đáp cho bạn A-Z cho câu hỏi: “Thép CT38 là gì? Ký hiệu CT38 có ý nghĩa như thế nào?” và “bật mí” những bí mật xung quanh chúng. 

Cùng bắt đầu nhé! 

CT38 là gì? 

CT38 là một trong những mác thép theo tiêu chuẩn TCVN 1765 – 75, thuộc Nhóm A – Đảm bảo tính chất cơ học. Nhóm mác thép CT là thép carbon được sản xuất theo công nghệ khử oxy như sôi, lặng và nửa lặng. Cụ thể, căn cứ theo mục 1.5.3 Phần 1. MÁC THÉP, các mác thép của CT38 như sau: 

 • CT38s: Mác thép được khử oxy theo công nghệ sôi. 
 • CT38n: Mác thép được khử oxy theo công nghệ nửa lặng. 
 • CT38: Mác thép được khử oxy theo công nghệ lặng. 

thép ct38 là gì

Mác thép là gì?  

Mác thép là ký hiệu để phân biệt các loại thép khác nhau dựa trên độ chịu lực của chúng. Ký hiệu này bao gồm cả số lẫn chữ. Khi nhìn vào ký hiệu của mác thép, chúng ta có thể biết được tiêu chuẩn sản xuất được loại thép này áp dụng. Ví dụ như: 

 • Thép bắt đầu bằng ký hiệu SD: Là thép theo tiêu chuẩn của JIS (Nhật Bản) 
 • Thép bắt đầu bằng ký hiệu CT, BCT, CCT, CB: Là thép theo tiêu chuẩn TCVN của Việt Nam. Cụ thể: CT, BCT, CCT theo TCVN 1765 – 75. Ký hiệu CB theo TCVN 1651-2:2008 

Thép CT38 là gì? 

Thép CT38 là loại thép cacbon thông thường, có độ bền kéo σb ≥ 38kG/mm2, độ giãn dài 26% trở lên. Thép CT38 thường được ứng dụng chủ yếu trong xây dựng các công trình hoặc thực hiện các chi tiết máy không cần qua bước gia công nhiệt.  

Ký hiệu CT38 có ý nghĩa như thế nào? 

Ký hiệu CT38 được tạo ra dựa theo tiêu chuẩn TCVN 1765 – 75, chúng có ý nghĩa như sau:

Thép CT38:

 • Chữ CT chỉ ra rằng đây là loại thép cacbon thông thường. 
 • Số 38 chỉ ra giới hạn bền kéo tối thiểu ít nhất là 38 kG/mm2. 
 • Đằng sau số 38 không có ký hiệu, có nghĩa là mác thép được khử oxy theo công nghệ lặng. 

 Thép CT38s:

 • Ký hiệu CT, số 38 tương tự như ở Ví dụ 1 
 • Ký hiệu s biểu thị cho mác thép được khử oxy theo công nghệ sôi. 

Thép CT38n:

 • Ký hiệu CT, số 38 tương tự như ở Ví dụ 1, Ví dụ 2 
 • Ký hiệu n biểu thị cho mác thép được khử oxy theo công nghệ nửa lặng. 

thép ct38

 Việc giải thích các ký hiệu được căn cứ chi tiết tại Mục 1.5. Ký hiệu Phần 1 TCVN 1765 – 75, cụ thể như sau: 

1.5. Ký hiệu 

1.5.1. Chữ CT là chữ viết tắt «thép cacbon thông thường». Chỉ số đứng sau chỉ giới hạn bền tối thiểu khi kéo tính bằng kG/mm2. Ví dụ: CT31, CT33, CT34, CT38. 

1.5.2. Chữ B và C đứng đầu mác thép chỉ nhóm thép; thép nhóm A không cần ghi. Ví dụ: CT34, BCT34, CCT34. 

 1.5.3. Chữ in thường đứng sau chữ số chỉ độ bền khi kéo biểu thị mức độ khử oxy: s – thép sôi, n – thép nửa lặng, không ghi – thép lặng. 

Lời kết 

Vậy là bạn đã biết được thép CT38 là gì rồi đúng không nào? Hy vọng bài viết này, Thép Vĩnh Tân đã sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thông tin loại thép này và có quyết định lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu xây dựng của mình.  

Nếu bạn có nhu cầu mua thép CT38, hoặc cần tư vấn lựa chọn thép cho trường hợp của mình, bạn có thể liên hệ với Thép Vĩnh Tân – một đơn vị lâu năm chuyên cung cấp các sản phẩm thép chất lượng với chi phí tiết kiệm tại tỉnh Bình Dương. Đến với chúng tôi, bạn sẽ để được tư vấn miễn phí 100% và tìm những giải pháp rẻ, tốt nhất dành cho công trình của bạn!  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.