Thép H và thép I khác nhau như thế nào? Phân biệt kỹ, tránh nhầm lẫn

thep-h-va-thep-i-khac-nhau-nhu-the-nao

Thép H và thép I là hai loại thép hình có thiết kế khá tương đồng, điều này khiến nhiều người khi chọn mua thép cho công trình của mình gặp không ít bối rối. Trên thực tế, đây là 2 loại thép có những khác biệt về kích thước, kết cấu, khả năng chịu lực, từ đó có những ứng dụng khác nhau.  

Bài viết này, Thép Vĩnh Tân sẽ giúp bạn phân biệt thép H và thép I khác nhau như thế nào để tránh nhầm lẫn khi mua hàng hoặc thi công công trình. 

Giới thiệu về thép H và thép I 

Thép H và thép I là hai trong nhóm thép hình chữ U, V, H, L, C,… được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực xây dựng cũng như sản xuất công nghiệp. Thép H và thép I có tên gọi dựa trên hình dạng của chúng, thép H có hình dạng giống chữ H, còn thép I có hình dạng giống chữ I.  

Cả thép H và thép I đều có độ cân bằng, độ vững chắc tuyệt vời, giúp chịu lực và chịu được chấn động mạnh. 

Thép I
Thép I
Thép H
Thép H

Thép H và thép I được sản xuất bằng phương pháp cán nóng hoặc cán nguội từ các mác thép thông dụng như CT3, SS400, Q235B, Q345B,… Thép H và thép I có nhiều kích thước khác nhau để phù hợp với các yêu cầu kỹ thuật của từng công trình. Cụ thể như sau: 

Tại sao dễ nhầm lẫn giữa thép H và thép I 

Thép H và thép I có thiết kế tương đối giống nhau về ngoại hình. Do đó, những bạn chưa có nhiều kinh nghiệm phân biệt thì rất dễ bị nhầm lẫn giữa hai loại thép này. Một số điểm dễ gây nhầm lẫn giữa thép H và thép I là:  

  • Cả hai đều có góc bẻ phần chân là 98 độ. 
  • Tùy vào từng loại mà có độ dài, độ dày thân của hai loại thép này giống nhau. 

Tuy nhiên, nếu để ý một chút thì ta sẽ thấy hai loại thép này khác nhau hoàn toàn về thông số kỹ thuật và đặc điểm hình dáng. Cụ thể sẽ được Thép Vĩnh Tân đề cập cụ thể ngay sau đây: 

Thép H và thép I khác nhau như thế nào? – Cách phân biệt  

Để phân biệt được thép H và thép I một cách dễ dàng nhất, ta cần chú ý quan sát các điểm sau: 

  • Về chiều dài chân: Chân thép hình H dài hơn so với chân thép hình I. 
  • Về độ dày thân: Thân thép H dày hơn, nên khả năng chịu lực thường tốt hơn thép I. 
  • Về kết cấu: Thép H có thiết kế hình chữ H đặc biệt chắc chắn, như 3 mặt kim loại ghép nối lại với nhau. Thép I thì như một khối đúc liền, không phải ghép khối kim loại. 
  • Về khoảng cách giữa hai chân: Khoảng cách giữa hai chân của thép I xa hơn so với thép H. 
  • Về khối lượng: Thép H có trọng lượng lớn hơn so với thép I cùng loại. Do đó, thép H có giá đắt hơn so với thép I.

thep-h-va-thep-i-khac-nhau-nhu-the-nao

Ứng dụng của thép H và thép I 

Nhờ có những nét khác biệt nên thép H và thép I có những ứng dụng riêng biệt trong các công trình xây dựng và sản xuất công nghiệp. Một số ứng dụng phổ biến của thép H và thép I là:  

  • Thép H được sử dụng rộng rãi trong các công trình như nhà ở, kết cấu nhà lắp ghép, các kiến trúc cao tầng, cấu trúc nhịp cầu, hay tấm chắn sàn,… Thép H được sử dụng cho những công trình có tải trọng ngang đáng kể vì kết cấu chịu được áp lực hơn so với thép I. 
  • Thép I được sử dụng cho các công trình yêu cầu có kết cấu nhẹ, như mái che, giàn giáo, khung sắt,… Thép I cũng có thể được dùng cho các công trình cao tầng hoặc cầu, nhưng phải tuân theo các quy định về tính toán kỹ thuật để đảm bảo an toàn cho công trình. 

Lời kết 

Thép H và thép I là hai loại thép hình có đặc điểm ngoại hình khá giống nhau, nhưng lại có khác biệt về kích thước, kết cấu, khả năng chịu lực và ứng dụng. Để phân biệt được thép H và thép I, ta cần quan sát thật kỹ các đặc điểm về chiều dài chân, độ dày thân, kết cấu, khoảng cách giữa hai chân, khối lượng của hai loại thép này.  

Hy vọng rằng, với những thông tin mà Thép Vĩnh Tân chia sẻ trong bài viết, bạn đã có thể dễ dàng thép H và thép I khác nhau như thế nào. Chúc bạn thành công! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.