Gang và thép khác nhau ở điểm nào? – Phân biệt chi tiết

gang và thép khác nhau ở điểm nào

Gang và thép là hai loại vật liệu quen thuộc trong nhiều lĩnh vực như xây dựng, cơ khí, sản xuất máy móc,… Tuy nhiên, bạn có biết rằng gang và thép có những điểm khác nhau rất lớn về thành phần, đặc tính, ứng dụng của chúng? 

Hãy cùng Vinh Tân Steel khám phá A-Z ​​về gang và thép khác nhau ở điểm nào trong bài viết này.

Gang là gì?

Gang là một hợp kim được tạo ra từ sự kết hợp giữa sắt và cacbon với tỷ lệ hàm lượng cacbon cao hơn  mức 2.14%. Hàm lượng cacbon càng cao, gang sẽ càng cứng, giòn và ngược lại. Tuỳ vào nhu cầu về đặc tính vật liệu, các nhà sản xuất gang sẽ điều chỉnh tỷ lệ cacbon sao cho phù hợp.Bên cạnh cacbon, gang còn có sự pha trộn của các nguyên tố phụ gia khác như silic, lưu huỳnh, photpho và mangan. 

Gang

Dưới đây là một số loại gang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay:

  • Gang xám: là loại gang có giá thành khá rẻ và dễ đúc. Loại gang này có tính chịu mòn rất tốt, nhưng lại khá giòn và không thể uốn cắt bằng máy cơ khí thông thường.
  • Gang trắng: sở dĩ được gọi với cái tên này bởi khi bị gãy, mặt cắt của loại vật liệu này có màu trắng bạc. Đây là loại gang có tính giòn, cứng, chịu nén, chịu tải trọng tĩnh rất tốt . Do đó, gang trắng thường được ứng dụng để đúc các chi tiết phức tạp như: thân máy, trục khuỷu, vỏ máy,…
  • Gang cầu: là loại gang có tổ chức graphit ở dạng cầu với bề mặt nhẵn. Gang cầu có những đặc tính như: độ bền, tính dẻo, đặc tính chịu nhiệt, chịu mài mòn,… đều vượt trội hơn so với gang xám. Đồng thời, tính đúc và độ chảy loãng của gang cầu khá tốt, tương đương với gang xám.
  • Gang dẻo: là loại gang trắng được chế tạo ra bằng cách ủ 70-100 giờ liên tục ở nhiệt độ 850 – 1050⁰C. Gang dẻo là một vật liệu có độ cứng và bền cao, kế thừa được những đặc tính tốt của gang, đồng thời vẫn có tính dẻo và độ dai tốt. Do đó, loại gang này thậm chí có thể thay thế thép trong nhiều ứng dụng.

Thép là gì?

Thép cũng là một loại hợp kim từ sắt và cacbon nhưng có hàm lượng cacbon thấp hơn 2,14%, đồng thời được thêm vào một số nguyên tố khác. Tùy vào đặc tính mong muốn mà lượng cacbon sẽ được nhà sản xuất điều chỉnh để tạo ra các loại thép có tính dẻo cứng khác nhau. Thép có nhiều tính chất lý hóa tốt hơn sắt thông thường, chẳng hạn như: độ cứng, bền, dẻo, khả năng chống gỉ,…

Thép

Gang và thép khác nhau ở điểm nào?

Dưới đây là chi tiết những điểm khác biệt cơ bản giữa gang và thép mà bạn cần biết khi so sánh hai vật liệu này:

Tiêu chí Gang Thép
Hàm lượng cacbon > 2.14% < 2,14%
Độ cứng Cao Thấp
Độ giòn Cao Thấp
Độ dẻo Thấp Cao
Độ bền Thấp Cao
Độ chống uốn Thấp Cao
Độ chống mài mòn Cao (gang trắng) Thấp
Khả năng rèn Không thể rèn Có thể rèn
Khả năng gia công Khó gia công Dễ gia công
Khả năng chống gỉ Không chống gỉ Có loại chống gỉ
Nhiệt độ nóng chảy 1150 – 1200°C 1400 – 1500°C
Giá cả Rẻ hơn Đắt hơn

Trên đây là A-Z giải đáp của Vĩnh Tân cho thắc mắc “Gang và thép khác nhau ở điểm nào?” và những thông tin chi tiết liên quan đến hai loại vật liệu phổ biến này. Hy vọng qua bài viết, bạn đã hiểu rõ hơn về sự khác biệt đặc tính giữa gang – thép và những ứng dụng của chúng để áp dụng phù hợp nhất trong trường hợp của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.