Shopdrawing là gì? Có gì trong shopdrawing? Tại sao nó lại quan trọng 

shopdrawing là gì

Shopdrawing là một thuật ngữ quen thuộc với những người làm trong lĩnh vực xây dựng, nhưng có thể còn xa lạ với nhiều người khác khi mới tìm hiểu.  Vậy shopdrawing là gì? Tại sao nó lại quan trọng? Hãy cùng Thép Vĩnh Tân tìm hiểu A-Z về chúng ngay trong bài viết dưới đây nhé! 

Shopdrawing là gì? 

Shopdrawing có nghĩa là Bản vẽ triển khai thi công. Như cái tên của nó, đây là bản vẽ chi tiết nhất để triển khai xây dựng, thi công ở thực địa công trường. Bản vẽ Shopdrawing  chứa thông tin chính xác về khối lượng vật tư và thiết bị cần thiết cho công trình, cũng như các vật tư khác để hỗ trợ quá trình thi công.

shopdrawing là gì

Như vậy, có thể hiểu đơn giản rằng, Shopdrawing là một công tác vô cùng quan trọng để biến bản vẽ thiết kế thành bản vẽ thi công.  

Shopdrawing được thực hiện vẽ bởi phía nhà thầu và trình lên đơn vị tư vấn giám sát.  

Có gì trong shopdrawing? 

Trên thực tế, có nhiều loại Shopdrawing khác nhau, chẳng hạn như: Shopdrawing phần xây dựng, kết cấu thép, hạng mục ốp lát, hạng mục làm trần vách thạch cao, hạng mục thực hiện điện chiếu sáng trong nhà… 

Mỗi loại bản vẽ Shopdrawing sẽ có những thông tin và chi tiết khác nhau, tuỳ theo yêu cầu của từng hạng mục và từng công trình. Tuy nhiên, một số thông tin chung mà bản vẽ Shopdrawing cần có là: 

 • Tên và mã số của bản vẽ 
 • Tên công trình, địa chỉ nơi thực hiện 
 • Tên và thông tin liên lạc của nhà thầu, nhà tư vấn và chủ đầu tư 
 • Phiên bản của bản vẽ, ngày tháng vẽ. 
 • Quy mô và tỷ lệ của bản vẽ 
 • Ký hiệu và chú giải của các ký tự, ký hiệu và màu sắc sử dụng trong bản vẽ 
 • Thông số kỹ thuật, kích thước, khối lượng, vị trí và hướng dẫn lắp đặt của các vật tư, thiết bị và cấu kiện. Ví dụ như: kích thước, cao độ, thông số, vị trí,… 
 • Các ghi chú, lưu ý và yêu cầu đặc biệt nếu có 

shopdrawing

 Tại sao cần có shopdrawing? 

Shopdrawing có vai trò vô cùng quan trọng đối với các công trình thi công. Điều này là bởi: 

 • Shopdrawing giúp các kỹ sư có một hình dung cụ thể nhất về công trình thi công, từ đó có thể bắt đầu triển khai xây dựng một cách hiệu quả và chính xác. 
 • Shopdrawing là dữ liệu cơ sở để thi công, triển khai bản vẽ hoàn công và giám sát nghiệm thu công trình. 
 • Shopdrawing thể hiện chính xác, thông số kỹ thuật, kích thước, khối lượng,… của các vật tư, thiết bị và cấu kiện, giúp cho việc đặt hàng, vận chuyển, lưu kho và sử dụng các vật liệu được thuận tiện và tiết kiệm. 
 • Shopdrawing giúp giảm thiểu sai sót, tranh chấp và rủi ro trong quá trình thi công, đảm bảo an toàn và chất lượng của công trình. 

shopdrawing

Lời kết 

Trên cơ sở những thông tin đã được Thép Vĩnh Tân trình bày ở trên, có thể thấy rằng shopdrawing đóng vai trò vô cùng quan trọng trong lĩnh vực xây dựng. Nhờ vào sự chi tiết nó, shopdrawing đảm bảo sự hiệu quả và chính xác trong quá trình triển khai xây dựng công trình. 

Với vai trò là bản vẽ triển khai thi công, shopdrawing giúp các kỹ sư và nhà thầu có một hình dung rõ ràng và cụ thể về công trình. Điều này giúp cho việc bắt đầu thi công một cách hiệu quả và đồng thời giúp quản lý và giám sát công trình dễ dàng hơn. 

Hy vọng rằng, qua bài viết: “Shopdrawing là gì? Có gì trong shopdrawing? Tại sao nó lại quan trọng” của Thép Vĩnh Tân, bạn đã biết được những thông tin hữu ích về bản vẽ Shopdrawing và biết cách áp dụng chúng để việc thực hiện công trình của mình được hiệu quả nhất. Chúc bạn thành công. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.