[Giải đáp] Tại sao các tấm tôn lợp có dạng lượn sóng?

Tại sao các tấm tôn lợp có dạng lượn sóng

Tôn lợp mái là một trong những vật liệu xây dựng gần như không thể thiếu cho các công trình hiện nay. Tôn lợp có nhiều ưu điểm như nhẹ, bền, đẹp, dễ thi công và giá rẻ hơn các vật liệu truyền thống như ngói. Tuy nhiên, bạn có bao giờ thắc mắc tại sao các tấm tôn lợp có dạng lượn sóng mà không phẳng như các loại vật liệu khác không? 

Trong bài viết này, Vĩnh Tân Steel sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi trên một cách chi tiết nhất.

Tại sao các tấm tôn lợp có dạng lượn sóng?

Có rất nhiều lí do khiến cho các tấm tôn lợp lại có dạng lượn sóng, chúng ta có thể phân tích theo hai khía cạnh là cơ học và nhiệt học.

Về mặt cơ học

Về mặt cơ học, thiết kế lượn sóng theo nghiên cứu sẽ giúp gia tăng khả năng chịu lực của tôn, giúp tôn sóng có khả năng chịu được áp lực và thời tiết khắc nghiệt tốt hơn tôn phẳng. Điều này rất quan trọng trong các công trình xây dựng, đặc biệt là những công trình có diện tích mái rộng và phải chịu được các tác động của thời tiết như gió bão, mưa đá. 

Ngoài ra, thiết kế lượn sóng còn giúp hạn chế tiếng ồn, đặc biệt là những lúc mưa to gió lớn. Điều này cực kỳ có ý nghĩa đối với gia đình có người già và trẻ nhỏ, những đối tượng rất cần sự yên tĩnh trong sinh hoạt, nghỉ ngơi. 

Tại sao các tấm tôn lợp có dạng lượn sóng

Về mặt nhiệt học

Trong những ngày nắng nóng, nhiệt lượng sẽ khiến tấm tôn bị giãn nở. Trong trường hợp bạn dùng loại tôn dạng thẳng, diện tích giãn nở sẽ không đủ khiến vật liệu nứt gãy hoặc làm cho các đinh vít bị bung ra. 

Trong khi đó, tôn có thiết kế dạng lượn sóng sẽ  tạo không gian giúp tôn giãn nở tốt, hạn chế ảnh hưởng đến kết cấu của mái khi có nhiệt lượng cao, không làm ốc vít bị bung ra. Điều này không chỉ kéo dài tuổi thọ của tôn mà còn giảm thiểu chi phí bảo trì và thay thế của chủ đầu tư.

Tại sao các tấm tôn lợp có dạng lượn sóng

Các dạng sóng tôn phổ biến hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại tôn lợp với các dạng sóng khác nhau, tùy thuộc vào mục đích sử dụng, yêu cầu kỹ thuật và thẩm mỹ của từng công trình. Dưới đây là một số dạng sóng tôn phổ biến hiện nay:

  • Tôn lợp sóng vuông: Tôn sóng vuông là một loại tôn lợp được tạo hình thông qua máy cán tôn sóng vuông. Máy cán sẽ tạo lực lên tấm tôn thẳng để tạo ra các đường sóng vuông đều và song song với nhau. Số lượng sóng trên bề mặt tôn phụ thuộc vào máy cán tôn và nhà sản xuất có thể tùy chỉnh biên dạng sóng để phù hợp với nhu cầu cụ thể của khách hàng. Trên thị trường, có nhiều loại tôn sóng vuông khác nhau, nhưL tôn 5 sóng, tôn 6 sóng, tôn 9 sóng và tôn 11 sóng.
  • Tôn lợp sóng tròn: Là loại tôn mạ kẽm, tôn lạnh hoặc tôn mạ màu được tạo ra bởi máy cán tôn sóng tròn. Từ quy trình này, chúng cho ra kết quả là tấm tôn có những sóng tròn đều dạng lượn sóng và có kích thước giống nhau vô cùng đẹp mắt.
  • Tôn lợp sóng ngói: Đây là tôn sóng thẩm mỹ, tạo hiệu ứng thị giác như ngói thật khi lợp mái. Cụ thể, tôn lợp sóng ngói có hình dạng giống như các viên ngói xếp chồng lên nhau, tạo ra hiệu ứng thẩm mỹ cao cho mái nhà. Tôn lợp sóng ngói có ưu điểm là cách âm, cách nhiệt tốt, chống thấm nước hiệu quả và vô cung bền màu theo thời gian.

Sóng ngói

Nên sử dụng tôn có dạng sóng nào?

Thông thường, để trả lời cho câu hỏi “Nên sử dụng tôn có dạng sóng nào?” sẽ không có câu trả lời chính xác cho tất cả mọi người bởi tuỳ vào từng công trình, mỗi loại tôn sẽ có những ưu thế khác nhau:

  • Tôn sóng tròn: Tôn sóng tròn có khả năng vít với xà gồ chắc chắn hơn, giúp mái tôn ổn định và tiết kiệm chi phí vì bạn có thể tăng khoảng cách giữa các xà gồ. Tuy nhiên, tôn sóng tròn có độ chịu lực không tốt, vì vậy nó phù hợp cho mái có độ dốc hơn 5 độ.
  • Tôn sóng vuông: Tôn sóng vuông có các sóng cao giúp nước thoát đi một cách hiệu quả, đồng thời các sóng phụ giúp tôn chắc chắn hơn và không bị lật khi có tác động cực đoan từ bên ngoài như gió, bão,…. Chính những đường sóng phụ này giúp tôn sóng vuông không bị biến dạng khi vận chuyển và lắp đặt.
  • Tôn sóng ngói: Tôn sóng ngói mang lại giá trị thẩm mỹ cao cho mái nhà với thiết kế đẹp và phong cách truyền thống. Nó phù hợp cho các công trình kiến trúc đòi hỏi độ thẩm mỹ cao, như nhà mái thái, biệt thự và các công trình hiện đại. Tôn sóng ngói nhẹ hơn ngói thật, giúp giảm trọng lượng lên mái nhà. Nó cũng có khả năng thoát nước tốt, chống tràn và cách nhiệt hiệu quả.

Trên đây là A-Z giải đáp của Vĩnh Tân Steel cho câu hỏi “Tại sao các tấm tôn lợp có dạng lượn sóng?” và những thông tin hữu ích liên quan đến tôn lợp có thể bạn chưa biết. Hy vọng bài viết này đã giải đáp cho bạn thoả đáng những thắc mắc và lựa chọn được loại tôn phù hợp với công trình mơ ước của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.